Trang chủ Chưa được phân loại Nữ bác sĩ tâm huyết với y học cổ truyền

Nữ bác sĩ tâm huyết với y học cổ truyền

Vững vàng về chuyên môn, tận tụy với công việc, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, là những lời nhận xét, đánh giá của cán bộ, đồng nghiệp và bệnh nhân khi nói về bác sĩ Hà Thị Minh Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Vĩnh Phúc.

Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Hà Thị Minh Hạnh từng có 6 năm công tác tại Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Năm 1997, bác sĩ Minh Hạnh được luân chuyển về công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Vĩnh Phúc và gắn bó với bệnh viện từ đó đến nay. Với tinh thần yêu nghề, ngay từ khi còn là sinh viên, bác sĩ Minh Hạnh luôn tâm niệm, mỗi bác sĩ phải luôn chuyên cần, gương mẫu, nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn và nâng cao y đức để tạo niềm tin cho bệnh nhân.


Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hà Thị Minh Hạnh trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân

Trong thời gian công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, bác sĩ Minh Hạnh đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau như: Bác sĩ khoa khám bệnh; bác sĩ khoa ngoại phụ; bác sĩ, trưởng khoa nội nhi; Phó giám đốc và năm 2013 được giao làm Giám đốc bệnh viện. Ở vị trí nào, bác sĩ Minh Hạnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Luôn tiên phong, đổi mới chất lượng, xây dựng phác đồ điều trị đông – tây y kết hợp để nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh, giảm biến chứng, tai biến cho bệnh nhân. Bác sĩ Minh Hạnh còn là người đầu tiên thực hiện kỹ thuật nội soi trực tràng tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện sớm và chuyển tuyến trên điều trị cho nhiều bệnh nhân có khối u trực tràng; thường xuyên chú trọng kết hợp y học cổ truyền hiện đại trong khám chữa bệnh và sản xuất thuốc đông y cổ truyền từ dạng nước sang dạng viên nén, viên hoàn, cốm, bột…tiện lợi cho bệnh nhân sử dụng. Đặc biệt, trong hơn 20 năm công tác tại bệnh viện, bác sĩ Minh Hạnh đã có nhiều đề tài khoa học được triển khai, ứng dụng trong công tác khám và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bác sỹ cũng luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội ngũ y, bác sỹ nghiên cứu khoa học. Trung bình mỗi năm bệnh viện triển khai từ 5 đến 10 đề tài, trong đó đã có nhiều đề tài được hội đồng khoa học của tỉnh công nhận.

Chia sẻ về một trong những đề tài khoa học được ứng dụng hiệu quả tại bệnh viện, bác sĩ Minh Hạnh cho biết: Nhờ việc cải tiến phương pháp tiêm xơ chai điều trị trĩ hậu môn cấp độ I, II và nứt kẽ hậu môn đã giúp cho bệnh nhân không đau, không chảy máu, giảm thời gian điều trị và giảm chi phí cho người bệnh. Mỗi năm, bệnh viện đã chữa khỏi cho khoảng 400 bệnh nhân trong và ngoài tình mắc bệnh trĩ hậu môn cấp độ I, II và nứt kẽ hậu môn. Năm 2015, Bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể; cung ứng thêm được các thuốc mới ở dạng viên nén, viên hoàn như: Viên dưỡng da, viên trị mụn điều kinh cho nữ, viên trị mụn cho nam, hoàn tóc đen, trà dưỡng sinh, cồn phong tê thấp,…nâng tổng số sản phẩm thuốc tự sản xuất của bệnh viện từ 5 loại năm 2004 lên 33 loại.

Với phương châm luôn đặt bản thân vào vị trí của người bệnh để thấu hiểu được tâm tư bệnh nhân, bởi vậy dù bận rộn với công tác lãnh đạo quản lý, bác sĩ Minh Hạnh vẫn dành thời gian đến các khoa, phòng ân cần thăm hỏi, động viên, lắng nghe ý kiến phản hồi từ người bệnh, đồng thời trực tiếp khám, chữa cho các bệnh nhân nặng; giúp đỡ các bệnh nhân nghèo bằng nhiều việc làm thiết thực. Chính từ những việc làm trách nhiệm, ân cần, bác sĩ Minh Hạnh đã được nhận được nhiều tình cảm yêu mến, kính trọng từ đồng nghiệp và bệnh nhân.

Không chỉ “giỏi việc nước”, bác sĩ Minh Hạnh còn “đảm việc nhà”. Bác sĩ có hai cô con gái, chồng lại là bộ đội, thường xuyên đi công tác xa nhà, nên một tay bác sĩ chăm sóc, nuôi dạy hai con. Dường như hiểu và cảm thông với đặc thù công việc của mẹ, các con của bác sĩ đều là những người con hiếu thảo, học giỏi, ngoan ngoãn. Hiện, cô con gái đầu đang làm giảng viên Học viện kỹ thuật quân sự, còn con gái út đang là học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc. 

Với những nỗ lực và thành tích trong công tác khám, chữa bệnh cứu người, năm 2017, bác sĩ Hà Thị Minh Hạnh đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.   

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Lê Duyên)

Ý kiến bình luận