Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động bệnh viện Ngày áp Tết ở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Ngày áp Tết ở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

Để lại phía sau sự nhộn nhịp của phố phường và dòng người đón Tết, du Xuân, những y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tỉnh vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt với những người bệnh đang điều trị tại đây.

Hơn 20 năm gắn bó với công tác điều dưỡng, gần 10 năm đón Tết trong bệnh viện, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện YHCT tỉnh cho biết: “Những ngày Tết, các bệnh nhân nhẹ và nhà ở gần thì xin về; còn một số bệnh nhân nặng, nhà ở xa thì vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị.

Không ngừng nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh, Bệnh viện YHCT tỉnh trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài tỉnh. Ảnh Trường Khanh

Song, vào những ngày Tết, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu thường đông hơn ngày thường. Vì vậy, đối với những y, bác sĩ, điều dưỡng, bất kể ngày nào cũng cần phải chăm sóc người bệnh thật chu đáo và luôn coi người bệnh như người thân trong gia đình. Nhất là trong những ngày Tết, ngoài sự nhiệt tình chăm sóc, điều trị, chúng tôi vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với người bệnh, để họ vơi đi nỗi nhớ nhà và yên tâm điều trị…”.

Có mặt tại Bệnh viện YHCT tỉnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, mặc dù sau cánh cổng bệnh viện có phần yên tĩnh hơn, nhưng, khi bước vào từng khoa, phòng bệnh, chúng tôi cảm nhận sự áp áp của tình người đang lan tỏa.

Bà Nguyễn Thị Hải, 70 tuổi, quê ở tỉnh Tuyên Quang tâm sự: “Cách đây gần 1 tuần, tôi bị tai biến và được người nhà đưa về đây điều trị. Mặc dù, những ngày này không được về nhà đón Tết cùng với người thân, nhưng ở đây, các y, bác sĩ luôn ân cần chăm sóc, thăm hỏi, động viên chúng tôi. Và với chúng tôi, họ giống như người thân của mình vậy…”.

Là bệnh viện hạng II, với quy mô hơn 170 giường bệnh, những năm qua, tập thể cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện YHCT tỉnh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm “Lương y như tử mẫu”, tận tâm, tận tụy, hết lòng chăm sóc người bệnh.

Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh cho biết: “Phần lớn người bệnh điều trị ở đây là những bệnh mãn tính đã được điều trị bằng thuốc Tây y chưa khỏi, nhưng sau khi được điều trị bằng thuốc đông y cổ truyền đãcó chuyển biến tích cực.

Có nhiều trường hợp, bệnh nhân khi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tai biến không đi lại được và đã điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng chưa có chuyển biến. Sau khi nhập viện, được các y, bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân đã tỉnh và đi lại được.

Điển hình như bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền, 80 tuổi, ở thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường). Trước khi nhập viện, bà Hiền bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người, không đi lại được. Sau 1 thời gian điều trị tích cực bằng phương pháp YHCT, bà Hiền đã có thể đi lại và được về nhà.

Hay như trường hợp bệnh nhân Hoàng Văn Thanh, 73 tuổi, xã Định Trung (Vĩnh Yên), khi nhập viện được chẩn đoán tai biến mạch máu não, tăng huyết áp; sau nửa tháng điều trị, bệnh nhân Thanh đã ổn định sức khỏe và được ra viện”.

Để làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Bệnh viện YHCT tỉnh đã thực hiện chủ trương hiện đại hóa YHCT kết hợp với y học hiện đại; tuyển dụng, bổ sung bác sĩ đa khoa, đào tạo các chuyên khoa hồi sức cấp cứu, nội tim mạch, nội tiết, tiểu đường; đồng thời, đầu tư các trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm 4D, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch tự động…

Bệnh viện đã phát huy thế mạnh trong công tác điều trị như dịch vụ kỹ thuật không dùng thuốc trong chăm sóc sức khỏe bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, dưỡng sinh, sóng ngắn, siêu âm…

Trong năm, bệnh viện đã khám bệnh cho hơn 38 nghìn lượt người, đạt 112,8% kế hoạch; điều trị ngoại trú cho hơn 10 nghìn lượt bệnh nhân; điều trị nội trú cho hơn 3,7 nghìn lượt bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Xuân, cùng với thực hiện đúng quy chế chuyên môn, quy trình khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, Bệnh viện YHCT tỉnh luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng; đổi mới phong cách làm việc, lấy người bệnh làm trung tâm, sự hài lòng của người bệnh là thước đo để đánh giá cán bộ, y, bác sĩ.

Hàng năm, Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện quán triệt, chỉ đạo các chi bộ, các khoa, phòng chuyên môn tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nâng cao ý thức trách nhiệm, y đức, thái độ phục vụ người bệnh; thực hiện nghiêm túc Thông tư 07 của Bộ Y tế về quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế và các quy định về y đức, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện cũng xây dựng nội quy, quy chế nội bộ; tiến hành cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi cho người bệnh…

Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, Bệnh viện YHCT tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Thanh Tuyền)

Ý kiến bình luận