Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động bệnh viện Mốc son Bệnh viện Y học Cổ Truyền

Mốc son Bệnh viện Y học Cổ Truyền

Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Vĩnh Phúc là tuyến điều trị cao nhất thực hiện chức năng khám chữa bệnh (KCB) bằng YHCT kết hợp với y học hiện đại trong tỉnh. 50 năm qua (1968 – 2018), vượt qua mọi khó khăn, bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng vững vàng về chuyên môn, giàu y đức, tạo nên sức hút YHCT, trở thành địa chỉ KCB tin cậy của nhân dân, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Không ngừng nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài tỉnh. Ảnh Dương Hà

Khi mới thành lập trong điều kiện chiến tranh phá hoại ác liệt miền Bắc của đế quốc Mỹ, bệnh viện được bố trí hoạt động ở nơi sơ tán tại xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Đến năm 1976 chuyển về tiếp quản Trường học sinh miền Nam bên Đầm Vạc, phường Đống Đa, TP.Vĩnh Yên.

Nơi đây đã ghi dấu ấn biết bao thành quả và kỷ niệm của các thầy thuốc và viên chức lao động bệnh viện. Từ tháng 8 năm 2011, bệnh viện chuyển đến hoạt động tại cơ sở mới hiện đại tọa lạc bên đường Nguyễn Tất Thành, thuộc xã Định Trung, TP Vĩnh Yên.

Hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị bệnh không ngừng được chú trọng đầu tư, nhất là các trang thiết bị phục vụ sản xuất chế biến dược và cận lâm sàng.

Chuyển dần từ phương pháp bào chế, sản xuất thuốc thủ công đơn giản thành những sản phẩm chất lượng và tiện lợi cho người bệnh sử dụng. Những dây chuyền tự động, hiện đại đã giúp cho bệnh viện sản xuất được gần 30 sản phẩm thuốc dạng nước sắc đóng túi, viên hoàn mềm, hoàn cứng, viên nén, thuốc cốm, thuốc cao, thuốc bột, rượu thuốc…

Các loại thuốc trên được điều chế 100% từ thảo dược, hiệu quả chữa trị tốt, được bệnh nhân đánh giá cao và ưa dùng. Nguồn dược liệu được kiểm nghiệm chặt chẽ, nhất là về chất lượng và quy trình sản xuất chế biến.

Bệnh viện còn được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục đắc lực cho công tác KCB, điển hình như: hệ thống xét nghiệm tự động, Xquang kỹ thuật số, đo độ loãng xương, siêu âm 4D, nội soi đại tràng – dạ dày, tán sỏi ngoài cơ thể, đo lưu huyết não, vật lý trị liệu đa chức năng…

Hiện tại bệnh viện có 12 khoa phòng với 183 thầy thuốc và viên chức lao động khác, có trình độ đại học, trên đại học 55%. Mặc dù được giao 170 giường bệnh, song nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người bệnh nên thực tế là 230 giường. Trong những nhiệm vụ cơ bản, công tác điều trị luôn được bệnh viện đặc biệt quan tâm, không ngừng nâng cao chất lượng và mở rộng diện bệnh điều trị.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Hà Thị Minh Hạnh, Bí thư đảng ủy, Giám đốc bệnh viện cho biết: Với định hướng phát triển xuyên suốt là đa khoa hóa, hiện đại hóa YHCT, đồng thời với phát triển chuyên sâu từng lĩnh vực thế mạnh, phối hợp hiệu quả YHCT với y học hiện đại, mỗi thầy thuốc phải phấn đấu Đông y giỏi – Tây y tốt.

Vì vậy các thầy thuốc của bệnh viện đã từng bước chiếm lĩnh thế mạnh của YHCT là các bài thuốc hay, các vị thuốc quý, các kỹ thuật không dùng thuốc kết hợp với thuốc y học hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị. Thực tế đã chứng minh hướng đi đúng của bệnh viện: Khoa khám bệnh đa khoa đã đảm bảo KCB ban đầu (cả lâm sàng và cận lâm sàng) hầu hết các chuyên khoa.

Khoa cấp cứu – điều trị tích cực đã cấp cứu điều trị có hiệu quả các diện bệnh mà trước đây thường phải chuyển tuyến như: tai biến mạch máu não cấp, cơn hen phế quản cấp, đợt cấp COPD, chăm sóc phục hồi người bệnh mở khí quản, sau phẫu thuật sọ não, điều trị giảm nhẹ và hỗ trợ bệnh nhân ung thư…

Các khoa khác cũng đã điều trị được hàng trăm loại bệnh, hàng năm còn triển khai được 8-12 kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới. Để điều trị tốt cần phải có thầy thuốc giỏi và thuốc tốt.

Vì vậy bệnh viện luôn chú trọng công tác đào tạo bằng nhiều hình thức khác nhau. 5 năm qua đã đào tạo được 3 bác sĩ CKII, 12 bác sĩ và dược sĩ CKI, 5 thạc sĩ, 15 dược sĩ và kỹ thuật viên đại học, 8 bác sĩ và dược sĩ đại học hệ chuyên tu. Lực lượng này đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật cao tại bệnh viện.

Thành công nổi bật của bệnh viện còn là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục y đức người thầy thuốc. Công tác tổ chức và xây dựng Đảng là nhân tố cơ bản bảo đảm cho bệnh viện luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ. Các chi bộ và Đảng bộ bệnh viện hàng năm đều được công nhận tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tập thể Đảng ủy, lãnh đạo bệnh viện luôn là tấm gương thể hiện tính tiên phong, tập trung trí tuệ, tư duy khách quan khoa học và đổi mới trong lãnh đạo thực hiện tổng thể các hoạt động của bệnh viện. Không ngừng nỗ lực phấn đấu, kỷ niệm 50 năm thành lập, Bệnh viện YHCT Vĩnh Phúc đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đây là mốc son trên đường xây dựng và phát triển, là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn động lực để bệnh viện tiếp tục thi đua phấn đấu đạt thành tích cao hơn trong sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển nền YHCT lên tầm cao mới./.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hồng Quân)

Ý kiến bình luận