Trang chủ Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp Hướng tới cơ sở y tế không khói thuốc lá

Hướng tới cơ sở y tế không khói thuốc lá

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế, các cơ sở y tế đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng đến “Bệnh viện không khói thuốc”, tạo môi trường trong sạch, thoáng mát, đem đến sự hài lòng cho mỗi cán bộ y tế cũng như người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh.

Các cơ sở y tế đã niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực làm việc, khu vực khám và điều trị, nhà ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác.

Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá cần chấm dứt tình trạng người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại bệnh viện. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: Nguyễn Lượng

Đồng thời, chú trọng tổ chức truyền thông về tác hại của thuốc lá tới cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đưa tiêu chí phòng, chống tác hại thuốc lá vào công tác thi đua, xây dựng kế hoạch giám sát.

Các cán bộ, nhân viên bệnh viện gương mẫu không hút thuốc và có trách nhiệm vận động để người bệnh và người nhà bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về việc cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Ông Nguyễn Đắc Hợi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường cho biết: “Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện các quy định của bệnh viện đối với việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

Nhờ đó, đến nay, môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, ít xảy ra tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh”.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, xã Vũ Di (Vĩnh Tường) tâm sự: “Tôi bị bệnh viêm xoang, rất nhạy cảm với thời tiết nên thường xuyên đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường để thăm khám, điều trị.

Trước đây, mỗi lần đến chờ khám, tôi thực sự khó chịu vì khói thuốc của người nhà bệnh nhân. Thế nhưng, vài năm nay, tình trạng trên hầu như không còn. Trung tâm không chỉ đón chúng tôi trong sự chân tình, thân thiện của cán bộ y tế mà bằng cả không gian thoáng, sạch và không còn mùi khói thuốc”.

Cũng như bà Liên, ông Nguyễn Văn Thắng, thị trấn Vĩnh Tường cho biết: “Thời gian đầu nhập viện điều trị bệnh hen phế quản, tôi thực sự gặp khó khăn khi cán bộ y tế nhắc nhở không được hút thuốc vì tôi là người nghiện thuốc từ lâu.

Nhiều khi phải lén ra ngoài khuôn viên trung tâm để hút. Song sau một thời gian, trước sự nhắc nhở cũng như tư vấn thường xuyên, kỹ lưỡng của bác sĩ về tác hại của thuốc lá đối với người bệnh, nhất là những người mắc bệnh như tôi, dần dần tôi đã giảm được số lần hút thuốc và đến nay tôi đã từ bỏ hoàn toàn, sức khỏe cũng được cải thiện rõ rệt”.

Tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, mỗi ngày đón tiếp hàng trăm lượt người vào khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Nhằm tránh tuyệt đối tác hại của khói thuốc tới bệnh nhân, đặc biệt là đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, ngay từ đầu, bệnh viện đã chú trọng đến công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Để nâng cao nhận thức cho người bệnh và người nhà bệnh nhân, bệnh viện liên tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, lắp đặt hệ thống áp phích, khẩu hiệu hành động trong toàn bệnh viện; tổ chức các lớp tập huấn; biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngoài lắp đặt các biển cấm hút thuốc tại hành lang, phòng bệnh nhân… bệnh viện còn giám sát bằng hệ thống camera. Đặc biệt, ở mỗi hành lang bệnh viện đều có hệ thống báo cháy tự động. Thông qua hệ thống này, tổ bảo vệ sẽ phát hiện tìm ra vị trí người hút thuốc để nhắc nhở và chấn chỉnh. Qua đó, tình trạng hút thuốc trong bệnh viện đã giảm.

Hiện nay, những nguy hại của thuốc lá vẫn được các cơ sở y tế truyền tải đến người dân hàng ngày thông qua các hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe.

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi người khi đến khám, chữa bệnh và những người đến thăm, nuôi bệnh nhân về tác hại của thuốc lá cũng như thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá nhằm từng bước loại trừ hoàn toàn khói thuốc lá ra khỏi bệnh viện, tạo môi trường trong sạch để nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Nguồn:baovinhphuc.com.vn (Minh Thu)

Ý kiến bình luận