Trang chủ Giới thiệu

Giới thiệu

             Được thành lập năm 1968, Bệnh viện Y học cổ truyền Vĩnh Phúc là bệnh viện chuyên khoa hạng II, là tuyến điều trị cao nhất thực hiện chức năng khám, chữa bệnh (KCB) bằng y học cổ truyền (YHCT) kết hợp với y học hiện đại (YHHĐ) trong Tỉnh. Trong suốt quá trình 50 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện YHCT Vĩnh Phúc đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giàu y đức, luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.
              Khi mới thành lập, do điều kiện chiến tranh chống phá Miền bắc ác liệt của đế quốc Mỹ, Bệnh viện được bố trí hoạt động tại nơi sơ tán là Xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên với cơ sở vật chất đơn sơ, lực lượng ít ỏi. Đến năm 1976, Bệnh viện được chuyển về tiếp quản Trường học sinh Miền Nam bên Đầm Vạc, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên và hoạt động tại đó đến tháng 7/2011, trong 35 năm gắn bó ở nơi đây đã ghi dấu biết bao kỷ niệm cũng như thành quả của các thế hệ thầy thuốc và viên chức lao động Bệnh viện. Từ tháng 8/2011, Bệnh viện được chuyển về hoạt động tại cơ sở mới, tọa lạc trên đường Nguyễn Tất Thành thuộc xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên.
       

 Trong nhiều năm qua, Bệnh viện YHCT Vĩnh Phúc đã trở thành địa chỉ KCB tin cậy của nhân dân. Được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện đã có cơ sở hạ tầng khang trang với hệ thống các công trình gồm các khối nhà: điều hành, điều trị, khám bệnh, cận lâm sàng, dược, dinh dưỡng và các công trình phụ trợ khác. Hàng năm, các thiết bị y tế liên tục được bổ sung, hiện tại trang thiết bị của Bệnh viện khá đầy đủ và hiện đại, vì thế đã phục vụ đắc lực cho công tác khám chữa bệnh, điển hình : Hệ thống xét nghiệm tự động, Xquang kỹ thuật số, Đo độ loãng xương, Siêu âm màu 4D, Nội soi đại tràng-dạ dày, Tán sỏi ngoài cơ thể, Đo lưu huyết não; Máy kéo giãn cột sống, Laser nội mạch, Vật lý trị liệu đa chức năng; máy LG 2000 phẫu thuật trĩ, máy tạo ô xy, máy moniter theo dõi bệnh nhân; máy làm thuốc viên, trà túi lọc, hệ thống sắc thuốc, nấu cao, đóng túi tự động…. Hiện tại, Bệnh viện có 12 khoa, phòng với tổng số 183 thầy thuốc và viên chức lao động khác, trong đó tỷ lệ có trình độ Đại học và trên Đại học chiếm 55%. Mặc dù được giao 170 giường bệnh kế hoạch, song nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người bệnh, nên tổng số giường thực kê của Bệnh viện là 230 giường.


       Trong quá trình trưởng thành, tổ chức Đảng của Bệnh viện lớn mạnh không ngừng, năm 2010, với sự phát triển về số lượng và chất lượng đảng viên, Chi bộ Bệnh viện đủ điều kiện và được BTV Thành ủy Vĩnh Yên ra Quyết định thành lập Đảng Bộ. Hiện tại, Đảng bộ Bệnh viện có 55 đảng viên, 30% có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên, 90% có trình độ chuyên môn đại học trở lên. Được sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của BCH Đảng Bộ thành phố Vĩnh Yên và BCH Đảng bộ Sở Y tế, BCH Chi/Đảng bộ Bệnh viện các nhiệm kỳ luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tính tiên phong, tư duy khách quan khoa học và đổi mới trong lãnh đạo thực hiện tổng thể các hoạt động của Bệnh viện. Vì thế, Chi/Đảng bộ Bệnh viện hàng năm đều được công nhận Tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ; các tổ chức đoàn thể hàng năm đều được công nhận vững mạnh, hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ.
       Nhận thức sâu sắc về quan điểm phát triển và hiện đại hóa YHCT của Đảng và Chính phủ, trải qua 50 năm, với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn thử thách, phát huy thế mạnh, các thế hệ lãnh đạo-quản lý của Bệnh viện đã sát cánh cùng các khoa, phòng, không ngừng phấn đấu đẩy mạnh chất lượng KCB nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Với phương châm xuyên suốt là: “Y thuật và Y đức phải luôn song hành, Y đức nâng Y thuật lên tầm cao mới, Y thuật làm cho Y đức càng rạng sáng hơn”; bên cạnh việc chú trọng phát triển chuyên môn, Bệnh viện rất coi trọng việc phát huy truyền thống “Coi bệnh nhân như người nhà” của các thế hệ thầy thuốc từ khi mới thành lập đến nay. Trong các năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của ngành y tế, lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền giáo dục, triển khai thực hiện tốt phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế phát động. Vì thế, tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của nhân viên y tế trong Bệnh viện ngày càng có sự chuyển biến và tiến bộ. Chính vì lẽ đó mà Bệnh viện luôn được bệnh nhân tín nhiệm và quí mến, các bệnh nhân đến đây không chỉ khen ngợi bằng lời mà nhiều bệnh nhân còn làm thơ, gửi thư khen ngợi, đó chính là phần thưởng vô giá đối với mỗi cán bộ viên chức của Bệnh viện.

TTƯT-BSCKII . HÀ THỊ MINH HẠNH
Bí thư Đảng ủy – Giám đốc BVYHCT Vĩnh Phúc
(Trích – “Kỷ yếu 50 năm thành lập bệnh viện YHCTVP”)