Trang chủ Chưa được phân loại Điều trị bệnh trĩ bằng đông tây y kết hợp

Điều trị bệnh trĩ bằng đông tây y kết hợp

Bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, nhất là với người trung và cao tuổi. Trong môi trường làm việc ngày nay, trĩ có nguy cơ trẻ hóa với đối tượng làm việc văn phòng, ngồi một nơi ít di chuyển hoặc ở phụ nữ mang thai. Tuy không nguy hiểm nhưng trĩ gây nhiều trở ngại, phiền phức trong sinh hoạt, từ đó ảnh hưởng đến năng suất lao động, chất lượng công tác và tâm sinh lý của người bệnh.

Trĩ là bệnh dễ chữa, nhưng lại rất khó khỏi nếu điều trị không đúng cách hoặc để quá lâu. Bên cạnh những tiến bộ của Tây y, Đông y cũng phát huy tinh hoa trong việc điều trị loại bệnh này.

Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc là một trong những địa chỉ chữa bệnh trĩ có tiếng đang được nhiều người dân mắc bệnh trĩ trong tỉnh và các khu vực lân cận tìm tới.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết về các phương pháp chữa bệnh trĩ ở Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc và một số thông tin cần thiết giúp ích cho việc điều trị bệnh của Quý bệnh nhân.

 • Các phương pháp điều trị trĩ tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc:

Hiện nay, Khoa Khám Ngoại – Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc nhận khám và điều trị cho các bệnh nhân bệnh trĩ theo cả 3 phương pháp: nội khoa, thủ thuật và phẫu thuật cắt trĩ.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, bệnh lý phối hợp, tình trạng bệnh nhân, trình độ, kinh nghiệm của thầy thuốc, trang thiết bị, cơ sở vật chất của cở sở điều trị.

1. Nội khoa

 • Đảm bảo chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tránh hoặc hạn chế tối đa các thức ăn có tính cay nóng, dùng bia rượu quá mức. Luyện tập thể thao, tránh ngồi lâu ở một tư thế. Dùng thuốc đường toàn thân hoặc tại chỗ: thuốc Y học cổ truyền, Y học hiện đại hoặc phối hợp cả hai.

 • Chỉ định: Phù hợp nhất đối với các trường hợp trĩ ở giai đoạn: Trĩ độ 1 và độ 2. Điều trị hỗ trợ đối với các trường hợp bệnh trĩ ở giai đoạn nặng (Trĩ độ 3, độ 4 hoặc các trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật hoặc phẫu thuật).

 • Ưu điểm: Áp dụng được ở tất cả các thể, các giai đoạn nhẹ cũng như nặng của bệnh. Không gây can thiệp trực tiếp đến người bệnh.

 • Nhược điểm: Hạn chế và không có hiệu quả đối với trĩ ở giai đoạn nặng: độ 3 và độ 4.

2. Điều trị bằng thủ thuật

Hiện nay phương pháp Tiêm gây xơ búi trĩ được áp dụng phổ biến tại Khoa Ngoại – Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc được đánh giá là hiệu quả.

 • Chỉ định: Trĩ độ 2, độ 1, trĩ độ 3 nhỏ búi rời. Các trường hợp chống chỉ định phẫu thuật với mục tiêu là cầm máu khi các giải pháp điều trị bảo tồn không kết quả.

 • Chống chỉ định: Trĩ tắc mạch; trĩ kèm các bệnh lý khác: nứt kẽ hậu môn, viêm trực tràng xuất huyết …

 • Ưu điểm: Ít đau, ít biến chứng và hoạt động bình thường sau thủ thuật, không phải nằm viện, kỹ thuật đơn giản và dễ thực hiện.

 • Nhược điểm: Vẫn gặp biến chứng nặng như: Chảy máu, áp xe, nhiễm trùng, hẹp hậu môn. Phải làm nhiều lần trong một đợt điều trị. Hiệu quả kém với các trường hợp trĩ nặng độ 3 và 4. Tỷ lệ tái phát còn cao.

3. Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất với tỷ lệ tái phát thấp.

 • Nhóm phẫu thuật can thiệp dưới đường lược: Cắt trĩ theo búi bằng 2 phương pháp Milligan-Morgan và Ferguson

 • Chỉ định: Trĩ  độ 3, 4 hoặc trĩ độ 2 không có kết quả khi điều trị bằng thủ thuật. Trĩ kèm các bệnh lý khác: nứt kẽ hậu môn, áp xe hay rò hậu môn, hẹp hậu môn, mảnh da thừa, polýp …

 • Chống chỉ định: Các chống chỉ định ngoại khoa

 • Ưu điểm: Chỉ định rộng được cho trĩ độ 2,3,4. Có thể kèm bệnh lý khác: nứt kẽ hậu môn hoặc tắc mạch trĩ… Tỷ lệ tái phát thấp. Chi phí thấp.

 • Nhược điểm: Đau nhiều sau mổ, thời gian hồi phục kéo dài. Có thể gặp biến chứng nặng như: chảy máu sau mổ, hẹp hậu môn, mất tự chủ hậu môn… Để hạn chế nhược điểm này, thay vì thực hiện phẫu thuật bằng dao mổ, kéo phẫu thuật. Các phẫu thuật viên đã thực hiện phẫu thuật bằng các trang thiết bị hiện đại, tân tiến.

 • Nhóm phẫu thuật can thiệp trên đường lược: Hai phẫu thuật được ứng dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ và phẫu thuật Longo. Hiện nay tại Bệnh viện đang áp dụng điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp khâu treo triệt mạch trĩ với các ưu và nhược điểm sau:

 • Ưu điểm: An toàn, rất ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn và không gặp biến chứng nặng như: chảy máu nặng sau mổ, thủng hay rò trực tràng âm đạo, hẹp hay biến dạng, mất tự chủ hậu môn sau mổ.

 • Nhược điểm: Hạn chế trong chỉ định với các trường hợp có bệnh lý khác kèm theo, tổn thương của búi trĩ quá lớn, còn tỷ lệ tái phát.

Những lưu ý sau khi mổ trĩĐể giảm những cơn đau của bệnh trĩ người bệnh nên đi khám và điều trị sớm.

Sau khi khám và cắt trĩ, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Sau khi phẫu thuật trĩ từ 5 – 7 ngày, người bệnh cần ăn những thức ăn mềm và nhỏ như cháo, súp, thức ăn cần chứa nhiều chất xơ để giúp quá trình tiêu hóa của bệnh nhân dễ dàng hơn.

 • Tránh những thức ăn cay nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và thức ăn chế biến sẵn.

 • Tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Vì chúng sẽ khiến bạn cảm thấy buồn đi vệ sinh nhiều và có thể gây táo bón, khiến cho vết thương bị viêm nhiễm rất nguy hiểm.

 • Khi mới phẫu thuật người bệnh không nên uống những loại nước như nước rau má, nước nhọ nồi, diếp cá. Vì chúng có thể gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm nặng nề hơn.

 • Uống đủ nước mỗi ngày cần uống khoảng 2-2,5 lít nước.

 • Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ sau khi đi vệ sinh để tránh bị ẩm ướt gây nhiễm khuẩn. Nên lau bằng khăn mềm không nên dùng giấy vì có thể khiến vết thương bị chảy máu.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp phẫu thuật mới và trang thiết bị hiện tại để điều trị bệnh trĩ, Tại khoa Ngoại – Bệnh viện y dược cổ truyền Vĩnh Phúc bệnh nhân còn được điều trị kết hợp với thuốc y học cổ truyền nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi cho bệnh nhân sau phẫu thuật, phòng tránh tái phát.

Trên đây là những thông tin chia sẻ khi khám trĩ và cắt trĩ ở Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc. Lưu ý người bệnh trước đi khám cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mang theo đủ giấy tờ cần thiết và ăn mặc rộng rãi để thuận tiện cho việc khám và điều trị bệnh.

 

 

Hình ảnh phẫu thuật trĩ tại Bệnh viện

Trước

Sau

Hình ảnh trĩ của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật


Khoa Ngoại phụ – Ngũ quan / Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc

Ý kiến bình luận