Trang chủ Kiến thức YHCT Điều trị bệnh Thoát vị đĩa đệm Cột sống thắt lưng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Điều trị bệnh Thoát vị đĩa đệm Cột sống thắt lưng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Bệnh lý cột sống là diện bệnh rất phổ biến ở nước ta. (Ảnh: Aimis clinics)

 Ngày nay, bên cạnh Y học hiện đại, Y học cổ truyền vẫn giữ vai trò quan trọng, là một trong các phương thức chữa bệnh được nhiều người lựa chọn. Những năm qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc đã thực hiện khám, chữa bệnh phục hồi chức năng bằng phương pháp Y học cổ truyền và kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại góp phần điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trên địa bàn cũng như toàn tỉnh Vĩnh Phúc.

 Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết về các phương pháp chữa bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở Bệnh viện Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc và một số thông tin cần thiết giúp ích cho việc điều trị bệnh của Quý bệnh nhân.

I. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Có nguy hiểm không?

  Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, lệch khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép và đau nhức. Hiện tượng này rất dễ gặp ở vùng thắt lưng, nhất là đốt sống L4-L5 và L5-S1 vì đây là bản lề vận động trọng yếu của cột sống, chịu áp lực lớn từ cơ thể.

  Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xảy ra với bất cứ ai, thường gặp ở độ tuổi lao động từ 20 – 65 tuổi. Theo thống kê của ngành y tế, có đến 30% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh này và đang có xu hướng gia tăng.

Dấu hiệu điển hình của bệnh là bệnh nhân thấy đau nhức vùng cột sống thắt lưng, đau lan xuống mông, chân, đau tăng khi đi lại, ho, hắt hơi…hạn chế khả năng vận động.

 

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG ( Intenet.)

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động của người bệnh, nếu không chữa trị sớm và đúng cách dễ gây biến chứng. Người bệnh có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng sau:

+ Hạn chế vận động: Dây thần kinh bị chèn ép khiến người bệnh đau nhức, đi lại khó khăn.

+ Hội chứng đau cách hồi: Người bệnh không đi lại được liên tục, đi 1 đoạn phải nghỉ ngơi một lúc mới có thể đi tiếp.

+ Rối loạn cảm giác: Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây tổn thương dây thần kinh, dẫn đến tê bì và mất cảm giác ở đùi, chân, bàn chân.

+ Teo cơ: Thoát vị đĩa đệm khiến máu và chất dinh dưỡng không lưu thông được đến các cơ, khiến cơ bị teo. Lâu dần người bệnh mất khả năng vận động.

+ Rối loạn đại tiểu tiện: Dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép gây đại tiểu tiện không tự chủ.

+ Liệt: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng di chuyển, vận động.

  1. Điều trị Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 Trên 90% tổng số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được điều trị Nội khoa, có khoảng 5 -10% số bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật…

Hiện nay, Khoa Ngoại phụ Ngũ quan – Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc nhận khám và điều trị cho các bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo phương pháp: Nội khoa ( kết hợp Y học cổ truyền – Y học hiện đại ).

1.Y học hiện đại:

Các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm gồm: thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, vitamin nhóm B, corticosteroids…

  1. Y học cổ truyền:

 Y học cổ truyền sử dụng các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên, có tác dụng trị bệnh từ trong ra ngoài, giảm viêm, thư cân, giãn cơ, loại bỏ căn nguyên, cân bằng âm dương. Đồng thời cải thiện chức năng phủ tạng, bồi bổ sức khỏe để ngăn ngừa tái phát.

 Bên cạnh đó, để gia tăng hiệu quả điều trị, Y học cổ truyền còn kết hợp với một số biện pháp vật lý trị liệu như: điện châm, điện xung, xoa bóp bấm huyệt, giác hơi, cấy chỉ, kéo giãn cột sống thắt lưng, vận động trị liệu…

+ Châm cứu: Dùng kim châm tác động vào kinh lạc, giúp giảm đau, giảm viêm, nâng cao chức năng vận động.

+ Xoa bóp, bấm huyệt: Dùng tay tác động vào các huyệt đạo, giúp giảm đau, lưu thông khí huyết, tăng cường vận động.

+ Kéo giãn cột sống thắt lưng bằng máy: giãn cơ, giải phóng chèn ép.

+ Vận động trị liệu: Bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn vận động trị liệu (khí công, dưỡng sinh,…) cho bệnh nhân.

Ngoài các phương pháp trên, hiện nay Bệnh viện còn sử dụng một số kỹ thuật mới nâng cao hiệu quả điều trị bệnh Thoát vị đĩa đệm như: Sóng ngắn, laser châm, sóng xung kích, oxy cao áp…

Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại giúp giảm thiểu các tác dụng phụ, thời gian nằm viện ngắn và duy trì kết quả điều trị trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và hiệu quả điều trị kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc, Quý bệnh nhân khi có các dấu hiệu của bệnh nên đến ngay Bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

 Một số hình ảnh bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện

 

Ý kiến bình luận