Trang chủ Khám chữa bệnh Địa chỉ điều trị và chữa liệt nửa người bằng Đông y

Địa chỉ điều trị và chữa liệt nửa người bằng Đông y

Liệt nửa người trong Đông y còn gọi là bán thân bất toại là một trong những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Người bị liệt nửa người không thể vận động bởi phần tay và chân cùng một bên đã bị tổn thương.

Chứng liệt nửa người là sự suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động ở nửa người bên trái hoặc bên phải. Chứng bệnh này xuất hiện do sự tổn thương của một hoặc nhiều dây thần kinh sọ não khiến tay và chân người bệnh bị liệt hoàn toàn, không thể cử động được.

Nguyên nhân gây liệt nửa người

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng liệt nửa người như:

Tai biến mạch máu não có thể dẫn đến liệt nửa người

✦ Do tai biến mạch máu não: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng liệt nửa người và nó cực kỳ nguy hiểm. Tai biến mạch máu não diễn ra một cách đột ngột và không có dấu hiệu cảnh báo trước. Người bệnh khi bị tai biến sẽ hôn mê, rối loạn cảm giác, yếu dần và liệt nửa người.

✦ Có khối u trong não: Liệt nửa người cũng có thể xuất phát từ tình trạng xuất hiện các khối u trong não và chèn ép vào các dây thần kinh. Căn bệnh này không xuất hiện đột ngột mà từ từ dẫn đến động kinh và gây liệt nửa người.

✦ Nhiễm trùng thần kinh trung ương: Nguyên nhân khác gây liệt nửa người là do hệ thần kinh trung ương bị nhiễm trùng, xuất hiện các khối apxe, viêm não.

✦ Chấn thương sọ não: Đối tượng bị chấn thương sọ não nguy cơ cao sẽ bị liệt nửa người do sọ và các dây thần kinh bị tổn thương. Tùy vào mức độ thương tổn và tỷ lệ liệt trên cơ thể cao hay thấp.

Liệt nửa người là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm khiến người bệnh không thể cử động, phải nằm một chỗ và từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Với căn bệnh này cần phải được điều trị càng sớm càng tốt mới có cơ hội phục hồi.

Điều trị liệt nửa người bằng phương pháp Đông y

Hiện nay, với chứng liệt nửa người có thể áp dụng phương pháp Đông y vào trong điều trị, kết hợp các bài thuốc nam cũng như châm cứu và vật lý trị liệu. Khi áp dụng phương pháp này cần phải dựa trên tình trạng bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Các bài thuốc Đông y giúp điều trị liệt nửa người hiệu quả

Một số bài thuốc trong Đông y giúp điều trị chứng liệt nửa người:

✾ Can thận âm hư

Người bị can thận âm hư dẫn đến liệt nửa người sẽ cảm thấy vùng tay, chân bị tê, hoa mắt chóng mặt và lâu dần sẽ dẫn đến tê liệt. Những người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp là đối tượng dễ bị bệnh này.

☞ Bài thuốc 1: Sử dụng các vị thuốc như sinh bạch thược, mạch môn, sinh miết giáp, sinh mẫu lệ, sinh quy bản, sa nhân mỗi loại 10g, ngũ vị tử, a giao, cam thảo mỗi vị 8g, kê tử hoàng 1 cái. Tất cả đem sắc với nước và uống mỗi ngày.

☞ Bài thuốc 2: Hòa mật ong cùng các vị thuốc như chân châu mẫu, long sỉ, đương quy, phục thần, trầm hương, đẳng sâm, toan táo nhân, bá tử nhân và vê thành viên. Mỗi viên trọng lượng 8g và ngày dùng 2 viên.

 ✾ Phong do đàm

 Chứng liệt nửa người phong do đàm thường xuất hiện ở những người bị béo phì, cao huyết áp, người bị mỡ trong máu dẫn đến liệt nửa người, khó khăn khi nói chuyện, cử động.

☞ Bài thuốc chữa liệt nửa người phong do đàm: Các vị thuốc như bạch phụ tử, cam thảo mỗi vị 6g, dùng 8g trần bì, phục linh, bán hạ chế, đởm nam tinh, chỉ thực, cương tàm và 4g toàn yết. Sắc thuốc với nước và uống 2 lần mỗi ngày.

 ✾ Khí trệ huyết ứ

 Bệnh nhân bị nhồi máu não, xơ vữa động mạch, bệnh van tim sẽ dễ bị liệt chi, liệt cơ mặt.

☞ Bài thuốc Đông y chữa bệnh: Địa long 6g, 8g các loại hồng hoa, đào nhân, 12g quy vĩ và xích thược, xuyên khung 10g, 30g hoàng kỳ. Mỗi ngày sẽ sắc 1 thang và uống sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

➠ Ngoài việc dùng các bài thuốc kể trên cũng cần phải thực hiện massage, bấm huyệt để mang lại hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám, học cách bấm huyệt để đảm bảo an toàn.

 

Ý kiến bình luận